โปรแกรมตรวจสุขภาพสมอง

ทำไมคนอายุ 20 ปี ถึงควรเริ่มมองหาโปรแกรมตรวจสุขภาพสมอง?

โปรแกรมตรวจสุขภาพสมอง

 

ในแวดวงคนรักสุขภาพ เชื่อว่า “โปรแกรมตรวจสุขภาพสมอง” คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่ถูกพูดถึงกันอยู่บ่อยๆ ทั้งในหมู่คนอายุมากและวัยรุ่น เพราะสมองนั้นเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิต เป็นส่วนที่สั่งการและประมวลผลการรับรู้สิ่งต่างๆ หากสมองทำงานผิดปกติ อาจส่งผลต่อความจำได้ ซึ่งโปรแกรมตรวจสุขภาพสมองในหลายๆ สถานพยาบาลนั้นก็ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อตรวจสารพันธุกรรมต่างๆ ที่มีผลต่อความจำและการทำงานของระบบประสาท ใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเพื่อตรวจหาความผิดปกติของหลอดเลือดที่ไหลเวียนไปเลี้ยงสมอง รวมถึงระดับของสารอาหารและสารพิษที่อาจส่งผลต่อการทำงานของอวัยวะดังกล่าวด้วย

หลายคนอาจจะเข้าใจว่า ต้องรอให้อายุมากก่อนจึงค่อยไปตรวจสมอง แต่ความจริงแล้ว แม้คนในวัย 20 ปีที่ยังมีสุขภาพแข็งแรงและไม่ค่อยมีความเสี่ยงใดๆ ก็ควรตรวจเช่นกัน เรามาดูเหตุผล 3 ข้อที่คนในวัยเริ่มทำงานควรมองหาโปรแกรมตรวจสุขภาพสมองกันดีกว่า

 

ความผิดปกติของสมองไม่เลือกเพศและอายุ

เพราะเราไม่มีทางรู้เลยว่า ความผิดปกติในร่างกายเราจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ ตอนเราอายุเท่าไร บางคนที่อายุยังน้อย มีสุขภาพแข็งแรงตลอดมา ก็อาจตรวจพบความผิดปกติที่ไม่คาดคิดได้ เพราะโรคภัยไข้เจ็บนั้น

Read More

เปิดสาเหตุที่บอกว่าทำไมอาหารเสริมถั่งเช่าจึงมีราคาถูกแพงต่างกัน 

เชื่อว่าหลายคนเวลาค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับอาหารเสริมถั่งเช่าหรือไปเดินตามร้านที่ขายผลิตภัณฑ์เหล่านี้ คงเกิดข้อสงสัยว่าทำไมแต่ละแบรนด์จึงมีราคาต่างกันออกไป ทั้งที่การนำเสนอสรรพคุณต่าง ๆ ก็แทบจะใกล้เคียงกันทุกประการ เรื่องนี้มีสาเหตุที่น่าสนใจอยู่หลายประการจึงอยากแนะนำให้ได้เข้าใจเพื่อตอนเลือกซื้อจะได้สิ่งที่เหมาะสมกับตนเองมากที่สุด

อาหารเสริมถั่งเช่า

  1. การเติบโตและสายพันธุ์

ในอดีตหากต้องการถั่งเช่าจะต้องไปหาตามป่า ซึ่งเป็นการเกิดตามธรรมชาติส่งผลให้มีราคาสูง แต่ในปัจจุบันสามารถเพาะพันธุ์ในห้องแลปหรือห้องที่ทำสภาพอากาศเฉพาะให้มีการเจริญเติบโตที่ดี ส่งผลให้ราคาถูกลงมาก อีกทั้งคุณค่าทางสารอาหารยังแน่นอนกว่า ยกตัวอย่าง ถั่งเช่าทิเบตถือเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ และหายากมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงส่งผลให้ราคาแพง แต่ถั่งเช่าสีทอง เป็นสมุนไพรที่เกิดจากการปลูกในห้องควบคุม ราคาไม่สูงเท่าแต่สารอาหารแทบไม่ต่างกัน

  1. กระบวนการผลิต

หลัก ๆ แล้วกระบวนการผลิตถั่งเช่าจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ การสกัดออกมาเป็นสารอาหารโดยเฉพาะ กับการแปรรูปเป็นผง ผสมรวมกับสมุนไพรชนิดอื่น ๆ ซึ่งการสกัดก็มีหลายรูปแบบแยกย่อยออกไปอีก เช่น การอบแห้ง ฯลฯ ดังนั้นการสกัดจึงมักมีราคาสูงกว่าเพราะได้คุณประโยชน์จากถั่งเช่าแท้ ๆ ครบถ้วน

Read More

ทำตา 2 ชั้นที่กรุงเทพฯ ไม่ต้องบินไปไกลก็ปังเหมือนสาวเกาหลีได้

เมื่อพูดถึงการศัลกรรมโดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำตา สาวๆก็มักจะนึกถึงการบินไปทำที่เกาหลี แต่ในช่วงปีหลังมานี้ต้องบอกว่าแพทย์ไทยเก่งเทียบเท่าแพทย์เกาหลี แถมยังมีเทคนิคในการทำให้รูปตาสวย แบบที่กำลังอินเทรนด์ในหมู่สาวเกาหลีด้วย รู้อย่างนี้แล้วทำตา 2 ชั้นที่กรุงเทพ ดีกว่าเยอะ สวยได้แบบไม่ต้องเดินทางไปไหนไกล

Read More

ทำความรู้จักถั่งเช่าศิริราช นวัตกรรมเพื่อสุขภาพ 

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าถั่งเช่าเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมายจนได้ขึ้นชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะระดับฮ่องเต้ ซึ่งมีการใช้ในตำราแพทย์แผนจีนมาอย่างยาวนานร่วมนับพันปี ซึ่งล่าสุดศูนย์วิจัยแพทย์ศิริราชได้เพาะเลี้ยงถั่งเช่าสีทองภายใต้สูตรอาหารที่พัฒนาขึ้นมาใหม่กลายเป็น ‘ถั่งเช่าศิริราช

Read More